Đáp ứng nguyện vọng chính đáng về tâm linh của người dân

Chiều 6.7, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng việc thực hiện chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, do Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hoa dẫn đầu, đã làm việc với Hội Thánh Tín lành Việt Nam (miền Bắc).

Trách nhiệm chính trị của “người được trao ấn tiên phong”

Chấm dứt thời kỳ "hạ cánh an toàn"

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7, theo đánh giá của Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp PHẠM VĂN HÒA, sẽ đặt dấu chấm hết cho thời kỳ "hạ cánh an toàn". Chúng ta kiên quyết xử lý mọi hành vi vi phạm trong thời gian công tác của cán bộ, công chức kể cả khi cán bộ đó đã nghỉ việc, nghỉ hưu. Bên cạnh đó, việc bỏ chế độ biên chế suốt đời là cú hích để đội ngũ viên chức phải không ngừng nỗ lực trong công việc.

Thách thức lớn nhất là sự đáp ứng của cộng đồng doanh nghiệp

Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA) được dự báo sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nước ta. Để khai thác lợi ích từ hai hiệp định này, nhất là từ EVFTA, nhiều ý kiến cho rằng, bên cạnh hoàn thiện khung pháp lý, thách thức lớn nhất vẫn là phát triển cộng đồng doanh nghiệp trong nước để họ tận dụng được cơ hội các hiệp định mang lại.

Tiếp tục cụ thể hóa Hiến pháp 2013, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Kể từ hôm nay, 1.7, mười hai đạo luật được Quốc hội thông qua sẽ có hiệu lực thi hành. Đó là: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Dân quân tự vệ; Luật Thư viện; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật Kiến trúc; Luật Giáo dục; Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước; Luật Quản lý thuế.

Định giá dịch vụ môi trường thông qua đấu thầu

12 luật có hiệu lực từ ngày 1.7.2020

Từ ngày 1.7.2020, mười hai luật sẽ có hiệu lực thi hành, gồm: Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Dân quân tự vệ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Thư viện; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật Kiến trúc; Luật Giáo dục; Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước; Luật Quản lý thuế.

Khởi đầu tốt đẹp

Đánh giá kết quả Hội nghị AIPACODD 3, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội, Chủ tịch Hội nghị AIPACODD 3 Nguyễn Thúy Anh nhấn mạnh, đại biểu, nghị sĩ các nước thành viên AIPA đã thảo luận cởi mở, thắng thắn và thông qua nghị quyết, báo cáo hội nghị với sự đồng thuận theo đúng cách thức, nguyên tắc của ASEAN. Thành công của hội nghị đã khởi đầu tốt đẹp cho Năm Chủ tịch AIPA 41 mà Quốc hội Việt Nam đảm nhiệm.

Hoàn thiện cơ chế pháp lý bảo vệ người lao động ở nước ngoài

Đây là yêu cầu đặt ra với dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). Do đó, đa số các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành với dự thảo Luật và đề nghị, cần làm rõ cơ chế bảo vệ người lao động khi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong bối cảnh Nhà nước chủ trương xã hội hóa lĩnh vực này, nhiều đại biểu cũng đề nghị phải tính toán kỹ việc bổ sung đối tượng điều chỉnh là cơ quan sự nghiệp công lập trực thuộc UBND tỉnh, thành phố có thẩm quyền đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Mỗi người dân vùng biên giới là "cột mốc sống"

Nêu quan điểm chính sách của Nhà nước trong dự án Luật Biên phòng Việt Nam cần đặc biệt chú trọng đến vai trò của nhân dân vùng biên giới, các đại biểu Quốc hội cho rằng, xây dựng "phên dậu" trong lòng nhân dân cũng chính là xây dựng "phên dậu" bảo vệ Tổ quốc. Mỗi người dân biên giới phải là cột mốc sống. Bảo vệ biên giới phải dựa vào dân, phát huy sức mạnh của nhân dân.

Nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp nhà nước

Với nhiều nội dung mới như sửa đổi khái niệm doanh nghiệp nhà nước; sửa đổi quy định cổ đông hoặc nhóm cổ đông sở hữu... Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ Chín vừa qua được đánh giá đã đạt được mục tiêu hoàn thiện khung khổ pháp lý nhằm góp phần nâng cao năng lực quản trị và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cổ đông, nhà đầu tư.