Mỹ chính thức khởi động tiến trình rút khỏi WHO

Thượng Nghị sĩ Robert Menendez ngày 7.7 thông báo Nhà Trắng đã bắt đầu tiến trình chính thức rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cắt đứt mối quan hệ với tổ chức y tế cộng đồng toàn cầu này trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.

Cơ hội vàng cho mối quan hệ Mỹ - Ấn

Trong ba thập kỷ kể từ khi Ấn Độ mở cửa nền kinh tế, Trung Quốc vẫn là thỏi nam châm có sức hút lớn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Ấn Độ đã tụt lại phía sau Trung Quốc, kể cả trong tăng trưởng GDP lẫn xóa đói giảm nghèo. Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung tăng nhiệt, cơ hội vàng cho quan hệ Mỹ - Ấn đang tới.

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới

Từ Ấn Độ, Hàn Quốc đến Australia đang chứng kiến những đợt lây nhiễm mới khiến chính phủ các quốc gia này tiếp tục phải có các biện pháp mạnh mẽ.

Tái cấu trúc chuỗi giá trị toàn cầu

Covid-19 đang phơi bày lỗ hổng của chuỗi giá trị toàn cầu, vốn đóng góp vào tăng trưởng kinh tế nhanh chóng bằng cách cho phép các tập đoàn đa quốc gia tăng hiệu quả thông qua chuyên môn hóa dựa trên nhiệm vụ. Những tác động kinh tế tiêu cực của Covid-19 liên quan đến chuỗi này đang lan truyền từ Trung Quốc sang nhiều quốc gia khác.

Iran kiện Mỹ lên Tòa án Công lý Quốc tế

Phó Tổng thống phụ trách vấn đề pháp lý Iran, ông Laya Joneydi mới đây cho biết, nước này đã đệ trình đơn kiện Mỹ lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) liên quan đến những tác động tiêu cực từ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nước này suốt thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành.

WHO: Thế giới vừa ghi nhận số ca Covid-19 cao chưa từng thấy một ngày

WHO ghi nhận sự gia tăng kỷ lục số ca nhiễm Covid-19 khi toàn cầu chứng kiến 212.326 trường hợp dương tính chỉ trong vòng 24 giờ.

Gần 170 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bạo lực ở Ethiopia

Phóng viên TTXVN tại châu Phi ngày 4.7 dẫn thông báo của cảnh sát Ethiopia cho hay ít nhất 166 người đã thiệt mạng trong những vụ biểu tình bạo lực làm rung chuyển quốc gia này trong những ngày gần đây sau cái chết của ca sỹ nhạc pop Hachalu Hundessa.

Ấn Độ cấm công ty Trung Quốc tham gia các dự án giao thông

Bộ Giao thông Ấn Độ đã ra quyết định cấm các công ty Trung Quốc tham gia xây dựng đường cao tốc ở nước này nhằm đáp trả vụ đụng độ ở biên giới khiến 20 binh sĩ nước này thiệt mạng.

Thế giới gần cán mốc 11 triệu ca mắc Covid-19

Theo số liệu trang Worldometer, tính đến 7 giờ, ngày 3.7, số ca mắc Covid-19 trên thế giới đã gần cán mốc 11 triệu, ở mức 10.970.332 ca mắc và 523.167 ca tử vong. Trong vòng gần 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm tới hơn 200 nghìn ca mắc và hơn 5.000 ca tử vong. Mỹ, Brazil và Ấn Độ là các quốc gia ghi nhận số ca mắc mới nhiều nhất.

Facebook gặp bão

Tuần qua, các thương hiệu đình đám từ Coca Cola, Starbucks, Adidas, Ford, Honda đến Unilever đã rút quảng cáo khỏi Facebook để phản đối sự thất bại của công ty này trong việc ngăn chặn tình trạng gieo rắc thù hận trên nền tảng của mình. Động thái đó đi kèm với sự trả giá nặng nề khi mạng xã hội lớn nhất thế giới đánh mất tới 56 tỷ USD vì cổ phiếu lao dốc, còn bản thân khối tài sản của CEO Mark Zuckerberg cũng nhanh chóng bốc hơi 8 tỷ USD.

Nga: Hơn 60% cử tri đi bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp

Ngày 1.7, phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn thông tin từ Ủy ban bầu cử trung ương Nga (SIK) cho biết tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp đã vượt 60%.

Nghị viện thế giới

Hệ lụy của xã hội công nghiệp

Hệ lụy của xã hội công nghiệp

Ô nhiễm không khí đã trở thành vấn đề toàn cầu, đe dọa trực tiếp sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững, sự tồn tại, phát triển của các thế hệ hiện tại và tương lai, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển, trong đó có các quốc gia châu Á. Theo một báo cáo gần đây, bụi siêu vi PM2.5 và khí ozone là hai nguyên nhân hàng đầu khiến hơn 1,1 triệu người Trung Quốc chết trẻ và khoảng 20 triệu tấn nông sản hư hại mỗi năm.

Xem tiếp...