UNICEF chuyển giao hàng cứu trợ thiết yếu đến hơn 100 quốc gia ứng phó với đại dịch COVID-19 

Xem với cỡ chữ
Khi đại dịch Covid-19 làm đảo lộn cuộc sống của hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới, UNICEF vẫn tiếp tục nỗ lực chuyển hàng cứu trợ thiết yếu đến các quốc gia bất chấp những hạn chế về vận tải và chuyên chở hàng hóa do tác động của đại dịch này.
UNICEF cấp phát hàng cứu trợ khắc phục Covid-19

Tính từ đầu năm đến nay, UNICEF đã chuyển hàng cứu trợ thiết yếu gồm các trang thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) tới hơn 100 quốc gia để hỗ trợ ứng phó với đại dịch. Trong đó có 7,5 triệu khẩu trang phẫu thuật, 2,8 triệu khẩu trang chuyên dụng (N95), gần 10 triệu găng tay, hơn 830.000 áo choàng phẫu thuật, và gần 600.000 mặt nạ bảo hộ. UNICEF đã chuyển hơn 550.000 bộ xét nghiệm, và dự kiến sẽ chuyển thêm 912.000 bộ từ nay đến tháng 8; đang chuyển hơn 16.000 máy tạo oxy đến 90 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. 

Nhiều hàng hóa thiết yếu đã được UNICEF chuyển tới Việt Nam

Tại Việt Nam, UNICEF đã chuyển cho Bộ Y tế 15,000 bộ đồng phục bảo hộ để phân phát cho các cơ sở y tế cần thiết. UNICEF cũng cấp phát các hàng hóa thiết yếu như xà phòng, nước rửa tay và bình lọc nước bằng gốm cho các trường học, trung tâm y tế và người dân ở 7 tỉnh Sóc Trăng, Bến Tre, Ninh Thuận, Lào Cai, Điện Biên, Gia Lai và Kon Tum. Những hàng hóa được mua trong nước này đã đến được với 340.000 người dân, trong đó phần lớn là trẻ em, nhằm bảo vệ họ khỏi bị lây nhiễm Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác.

Việc hạn chế các chuyến bay thương mại cũng gây thiệt hại lớn đến vận chuyển hàng cứu trợ cho các chương trình thường xuyên. Thông thường từ tháng ba đến tháng năm hàng năm, UNICEF hoàn thành chuyển hơn 700 đợt vắc-xin đến các quốc gia. Nhưng cùng thời điểm này năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch, UNICEF chỉ thực hiện được 391 đợt vận chuyển vắc-xin. Mặc dù, có những khó khăn như vậy nhưng UNICEF đã hỗ trợ kịp thời mua và giao 800,000 liệu vắc xin phòng Sởi (IPV) cho Việt Nam nhằm phục vụ công tác tiêm chủng thường quy, góp phần đảm bảo lưu trữ vắc-xin đầy đủ để chương trình tiêm vắc-xin sởi ở Việt Nam không bị gián đoạn. UNICEF còn hỗ trợ mua 340 tủ lạnh y tế để lưu trữ vắc xin, dự kiến sẽ tới Việt Nam vào tháng 7.2020.

Giám đốc phụ trách mua sắm hàng hóa và cung ứng của UNICEF Etleva Kadilli nhận định, với phương thức tiếp cận toàn cầu, đổi mới, chúng tôi phát huy sức mạnh trong mua sắm và tiết kiệm đáng kể cho các chính phủ và nhà tài trợ. Khi chúng ta cùng chung tay ứng phó với đại dịch Covid -19, phương thức tiếp cận này càng trở nên quan trọng hơn nhằm phát huy tối đa tác dụng của mỗi đồng đô la để tiếp tục duy trì các chương trình hiện nay, khi các quốc gia tăng cường nỗ lực ứng phó với Covid-19.”

Nguyễn Minh