Tính toán cho tái tranh cử?

Hôm đầu tuần, Chính phủ mới của Pháp đã chính thức được công bố với 31 bộ trưởng, trong đó có 8 gương mặt mới. Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Emmanuel Macron đánh cược vào việc cải tổ nội các để khởi động lại nhiệm kỳ còn 2 năm của mình, cũng như thắt chặt điều hành chính phủ trước khi tìm cách tái cử vào năm 2022.

Nỗ lực giảm phụ thuộc

Trong khi cuộc đụng độ ở biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ chưa hạ nhiệt, căng thẳng thương mại giữa hai quốc gia có dấu hiệu gia tăng sau khi Ấn Độ kêu gọi tẩy chay mọi sản phẩm và đầu tư từ Trung Quốc. Các chuyên gia cho rằng, sự phụ thuộc kinh tế quá lớn của Voi vào Rồng sẽ khiến Ấn Độ không đủ lực để so găng trong cuộc đấu này.

Giảm nhiệt cho Syria

Lần đầu tiên kể từ tháng 9.2019, ba “người chơi” nước ngoài có vai trò quan trọng đối với cuộc xung đột ở Syria là Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã tổ chức cuộc họp trực tuyến nhằm vạch ra con đường mang lại hòa bình cho đất nước này sau 9 năm xung đột tàn khốc.

Trung Quốc đặt tên cho 50 thực thể ở Biển Hoa Đông

Bộ Tài nguyên thiên nhiên Trung Quốc đã đặt tên cho 50 thực thể địa chất dưới Biển Hoa Đông. Các thực thể này được cho là nằm xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản đang kiểm soát mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Cuộc bầu cử định hình bởi Covid-19

Vừa qua, Tổng thống Singapore Halimah Yacob đã quyết định giải tán Quốc hội để mở đường cho tổng tuyển cử sớm vào ngày 10.7 tới, theo đề nghị của Thủ tướng Lý Hiển Long. Nếu diễn ra đúng hạn, Singapore sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 4 năm sau, thời điểm chưa biết chắc đại dịch Covid-19 đã chấm dứt hay chưa.

Mỹ thúc đẩy Dự luật Ủy quyền quốc phòng quốc gia 2021

Ủy ban Vũ trang Thượng viện Mỹ (SASC) đã công bố Dự luật Ủy quyền quốc phòng quốc gia (NDAA) 740 tỷ USD, đưa ra chính sách cho Bộ Quốc phòng Mỹ liên quan đến nhiều khía cạnh, từ tiền lương binh sĩ đến mua sắm trang thiết bị.

Hướng đi cho tương lai

Mới đây, Chính phủ Đức đã nhất trí về chiến lược dài hạn tăng cường sản xuất và sử dụng nhiên liệu hydro như là một phần của kế hoạch cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong nước. Với kế hoạch này, quốc gia châu Âu này đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp công nghệ hydro hiện đại hàng đầu thế giới.

G20 cam kết hơn 21 tỷ USD phòng, chống dịch Covid-19

Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã cam kết dành hơn 21 tỷ USD để giúp ứng phó đại dịch Covid-19.

Bài học môi trường từ khủng hoảng

Hẳn nhiều người còn nhớ khung cảnh vắng lặng ở Venice, những đại lộ không bóng người nơi thành phố không ngủ New York thời đỉnh điểm toàn thế giới căng mình chống dịch Covid-19. Tuy những hình ảnh chưa từng có đó là hậu quả của một cuộc khủng hoảng y tế toàn diện, nhưng ở mặt nào đó, nó dạy cho chúng ta bài học đắt giá về những giá trị cốt lõi của môi trường.

8,8 tỷ USD sản xuất vaccine phòng, chống dịch bệnh

Hội nghị Thượng đỉnh Vaccince Toàn cầu (Global Vaccine Summit 2020) do Anh chủ trì, diễn ra theo hình thức trực tuyến ngày 4.6, đã kêu gọi được 8,8 tỷ USD từ 32 chính phủ và 12 quỹ, công ty và các tổ chức trên toàn thế giới, vượt xa mục tiêu đề ra.

Đằng sau cái bắt tay chiến lược

Trong cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến ngày 4.6, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Australia Scott Morrison đã đồng ý nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện, một bước đi cho thấy mối quan hệ song phương đang được thắt chặt hơn bao giờ hết.

Nghị viện thế giới

Hệ lụy của xã hội công nghiệp

Hệ lụy của xã hội công nghiệp

Ô nhiễm không khí đã trở thành vấn đề toàn cầu, đe dọa trực tiếp sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững, sự tồn tại, phát triển của các thế hệ hiện tại và tương lai, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển, trong đó có các quốc gia châu Á. Theo một báo cáo gần đây, bụi siêu vi PM2.5 và khí ozone là hai nguyên nhân hàng đầu khiến hơn 1,1 triệu người Trung Quốc chết trẻ và khoảng 20 triệu tấn nông sản hư hại mỗi năm.

Xem tiếp...