Cuộc chia tay không đúng lúc

Trong bối cảnh xứ sở cờ hoa phải đối mặt với số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục và người tử vong vì đại dịch này trên toàn thế giới vượt quá 540.000 người, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã chính thức thông báo lên Liên Hợp Quốc (LHQ) về quyết định Mỹ sẽ rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Mekong-Nhật Bản lần thứ 13

Ngày 9.7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Mekong-Nhật Bản lần thứ 13 theo hình thức trực tuyến.

Mỹ chính thức khởi động tiến trình rút khỏi WHO

Thượng Nghị sĩ Robert Menendez ngày 7.7 thông báo Nhà Trắng đã bắt đầu tiến trình chính thức rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cắt đứt mối quan hệ với tổ chức y tế cộng đồng toàn cầu này trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.

Tính toán cho tái tranh cử?

Hôm đầu tuần, Chính phủ mới của Pháp đã chính thức được công bố với 31 bộ trưởng, trong đó có 8 gương mặt mới. Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Emmanuel Macron đánh cược vào việc cải tổ nội các để khởi động lại nhiệm kỳ còn 2 năm của mình, cũng như thắt chặt điều hành chính phủ trước khi tìm cách tái cử vào năm 2022.

Cơ hội vàng cho mối quan hệ Mỹ - Ấn

Trong ba thập kỷ kể từ khi Ấn Độ mở cửa nền kinh tế, Trung Quốc vẫn là thỏi nam châm có sức hút lớn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Ấn Độ đã tụt lại phía sau Trung Quốc, kể cả trong tăng trưởng GDP lẫn xóa đói giảm nghèo. Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung tăng nhiệt, cơ hội vàng cho quan hệ Mỹ - Ấn đang tới.

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới

Từ Ấn Độ, Hàn Quốc đến Australia đang chứng kiến những đợt lây nhiễm mới khiến chính phủ các quốc gia này tiếp tục phải có các biện pháp mạnh mẽ.

Tái cấu trúc chuỗi giá trị toàn cầu

Covid-19 đang phơi bày lỗ hổng của chuỗi giá trị toàn cầu, vốn đóng góp vào tăng trưởng kinh tế nhanh chóng bằng cách cho phép các tập đoàn đa quốc gia tăng hiệu quả thông qua chuyên môn hóa dựa trên nhiệm vụ. Những tác động kinh tế tiêu cực của Covid-19 liên quan đến chuỗi này đang lan truyền từ Trung Quốc sang nhiều quốc gia khác.

Iran kiện Mỹ lên Tòa án Công lý Quốc tế

Phó Tổng thống phụ trách vấn đề pháp lý Iran, ông Laya Joneydi mới đây cho biết, nước này đã đệ trình đơn kiện Mỹ lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) liên quan đến những tác động tiêu cực từ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nước này suốt thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành.

Luật Ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm không khí năm 2015

Trung Quốc có một hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường tương đối hoàn chỉnh. Luật Bảo vệ môi trường năm 2015 được xem là luật khung quy định những vấn đề chung, cơ bản nhất, khái quát nhất về bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, còn có các luật quy định về việc bảo vệ, quản lý các thành phần quan trọng của môi trường như nước, không khí, chất thải rắn và tiếng ồn. Trong đó, Luật Ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm không khí được Chính phủ Trung Quốc đặc biệt quan tâm nên được ban hành rất sớm vào năm 1987, được sửa đổi vào các năm 1995, 2000 và lần sửa đổi mới nhất là vào tháng 8.2015, chính thức có hiệu lực vào tháng 1.2016.

Bắc Kinh và cuộc chiến tổng lực

Mặc dù đã có một đạo luật riêng về bảo vệ môi trường không khí từ rất sớm (năm 1987), đồng thời, tuyên chiến với nạn ô nhiễm không khí từ năm 1998, nhưng phải đến năm 2013, một "cuộc chiến tổng lực" với nạn ô nhiễm không khí đã giúp Bắc Kinh cải thiện chất lượng môi trường đáng kể, dù các chỉ số vẫn còn cách xa tiêu chuẩn thế giới.

Hệ lụy của xã hội công nghiệp

Ô nhiễm không khí đã trở thành vấn đề toàn cầu, đe dọa trực tiếp sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững, sự tồn tại, phát triển của các thế hệ hiện tại và tương lai, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển, trong đó có các quốc gia châu Á. Theo một báo cáo gần đây, bụi siêu vi PM2.5 và khí ozone là hai nguyên nhân hàng đầu khiến hơn 1,1 triệu người Trung Quốc chết trẻ và khoảng 20 triệu tấn nông sản hư hại mỗi năm.

Thế giới 24h

Cuộc chia tay không đúng lúc

Cuộc chia tay không đúng lúc

Trong bối cảnh xứ sở cờ hoa phải đối mặt với số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục và người tử vong vì đại dịch này trên toàn thế giới vượt quá 540.000 người, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã chính thức thông báo lên Liên Hợp Quốc (LHQ) về quyết định Mỹ sẽ rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Xem tiếp...